Chả giò chay đậu xanh


Nguyên liệu làm Chả giò chay đậu xanhCho 60 cái

 Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng Bắp vàng 200 gr Củ sắn 300 gr Cà rốt 100 gr Đậu xanh cà vỏ 150 gr Đậu hũ trắng 100 gr Khoai môn 400 gr Hành boa rô 30 gr Nấm mèo 30 gr(mộc nhĩ) Bột bắp 2 muỗng cà phê(hoặc bột năng) Dầu mè 1/2 muỗng canh Muối 1 ít Tiêu xay 1 ít Đường 1 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 ít


Nguyên liệu món ăn chả giò chay đậu xanh

Cách chế biến Chả giò chay đậu xanh

  • Sơ chế đậu xanh

    Ngâm mềm đậu xanh từ 12 - 14 tiếng cho nở mềm.

    Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo.

    Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút đến khi chín mềm.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút cho sợi khoai hơi khô lại là được.

    Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

    • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
    • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
    • Đeo găng tay để gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

    Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi bào sợi mỏng.

    Đối với bắp vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt phần hạt ra.

    Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Cắt nhỏ hành boa rô.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Trộn và xào rau củ

    Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), 100gr đậu hũ trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm.

    Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.

  • Chiên khoai môn

    Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi làm nóng.

    Tiếp theo, cho khoai môn bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là được.

    Mách nhỏ:

    • Khoai môn chiên sẽ giúp chả giò giòn và ngon hơn.
    • Không cần phải chiên vàng sợi khoai môn.
  • Trộn nhân chả giò

    Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.

    Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều.

    Mách nhỏ: Trộn đều lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ dễ dàng hòa quyện hơn.
  • Cuốn và chiên chả giò

    Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp cùng 50ml - 60ml nước.

    Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng 1 ít nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Trong quá trình cuốn chả giò, bạn nên bọc phần bánh tráng và các cuốn chả giò đã làm xong bằng 1 lớp màng thực phẩm. Cách này sẽ giúp cho phần vỏ bánh không bị khô.

    Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều.

    Mách nhỏ:

    • Khi cho chả giò vào chảo, bạn nên úp phần mép xuống dưới để giúp phần mép không bị bung lúc chiên.
    • Khi chiên xong, cho chả giò vào dĩa có lót sẵn 1 miếng giấy bạc và 1 miếng giấy thấm dầu, sau đó bọc kín phần giấy bạc lại. Cách này sẽ giúp chả giò nóng và giòn lâu hơn.
  • Thành phẩm

    Chả giò có lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân đậu xanh bên trong thì béo bùi, vừa ăn chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết chổ chê. Đây là món ăn cực kì thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình.

Nhận xét