Giò thủ chay


Nguyên liệu làm Giò thủ chayCho 2 người

 Bột rau câu 2 muỗng cà phê Nấm đùi gà 200 gr Nấm đông cô tươi 200 gr Nấm mèo khô 3 cái Dầu ăn 1 muỗng canh Tiêu giã dập 1/2 muỗng cà phê(không quá nhuyễn) Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê Muối 1/2 muỗng cà phê Đường 2 muỗng cà phê Hành tím băm 2 muỗng cà phê Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn giò thủ chay

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dínhdao, giấy bạc, túi ni lông (loại dày, chịu nhiệt tốt)

Cách chế biến Giò thủ chay

  • Pha bột rau câu

    Pha hỗn hợp bột rau câu trong chén gồm 300ml nước nóng, 2 muỗng cà phê bột rau câu, khuấy đều cho bột rau câu nở ra.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đùi gà làm sạch, cắt bỏ chân rồi cắt sợi vừa ăn.

    Nấm đông cô tươi bạn mang gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt sợi nhỏ.

    Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân, vắt ráo rồi cắt sợi nhỏ.

    Mẹo ngâm nấm mèo khô đúng cách:

    • Bạn ngâm nấm mèo khô khoảng 3 - 4 tiếng cho nở mềm ra là được, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, khiến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Không nên sử dụng nước nóng để ngâm cho nấm mau nở. Vì tuy nấm có nhanh nở hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa, không an toàn.
  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm phần hành tỏi băm vào, phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó cho nấm đùi gà và nấm đông cô tươi vào xào, đảo khoảng 1 - 2 phút cho nấm hơi mềm thì cho nấm mèo vào, đảo đều lần nữa.

    Kế đến nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường vào chảo nấm. Đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Mách nhỏ: Khi thấy nấm đã mềm dần, bạn tăng lửa lên từ từ để nấm không bị ra nước nhé!

    Khi nấm chín mềm thì cho nước bột rau câu vào, đảo đều rồi cho 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nữa, nấu cho sôi lại rồi tắt bếp.

  • Đổ khuôn và làm lạnh

    Đổ phần nấm vừa xào vào túi ni lông rồi bọc ngoài túi 1 lớp giấy bạc sao cho lớp giấy bạc phủ hết toàn bộ túi ni lông. Kế đến bạn dùng dây thun buộc chặt lại như hình.

    Cho bó giò thủ vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm cho giò thủ đông cứng lại.

    Mách nhỏ:

    • Sau khi bó giò thủ chay xong, bạn hãy để ngoài tầm 30 - 45 phút cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh nhé!
    • Ngoài bó bằng túi ni lông quấn giấy bạc, bạn có thể sử dụng loại khuôn chuyên dụng để đổ khuôn giò thủ nhé!
  • Thành phẩm

    Giò thủ chay thơm ngon với vị giòn giòn của nầm mèo, ngọt tự nhiên của nấm đùi gà và nấm đông cô, gia vị đậm đà vừa miệng thật thích đúng không nào? Bạn ăn kèm với một ít nước tương cay cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

Nhận xét